Xây nhà trọ như nào để đảm bảo doanh thu và hạn chế rủi ro

Nội dung bài viết:

Đối với các sinh viên học xa nhà thì nhu cầu thuê được nhà trọ sạch sẽ, giá cả phải chăng, lại gần với nơi mình học – được xem là nhu cầu cần thiết và nhu cầu lớn nhất đối với họ. Chính vì thế mà nhiều nhà đầu tư đã xây dựng những ngôi nhà với phòng trọ giá rẻ, gần với trường học để có thể đáp ứng được nhu cầu của đông đảo sinh viên. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà trọ, người đầu tư cũng nên để ý đến những vấn đề mà tạp chí noingoaithat.org chia sẻ dưới đây để giúp bạn đảm bảo tốt nguồn doanh thu ổn định, bên cạnh đó là giúp bạn hạn chế được những rủi ro không đáng có khác.

Ưu điểm 

Nhu cầu lớn thuê trọ luôn có sẵn tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (nhất là các khu vực tìm thuê nhà giá rẻ quận 10, nhà giá rẻ quận 11,… thành phố HCM). Với tốc độ tăng dân số nhanh một cách chóng mặt (hàng năm đã tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa cũng mạnh mẽ, nó đã tạo nên một lượng lớn về nhu cầu nhà ở. Thị trường bất động sản cho thuê cũng vì thế mà sôi động, đa dạng với nhiều phân khúc. Phòng trọ bình dân (giá từ 800.000 đến 1,5 triệu /tháng). Phòng trọ trung cấp (giá thuê từ 2-4 triệu/tháng) và phòng trọ cho thuê cao cấp với đầy đủ tiện nghi (giá từ 5 triệu đồng trở lên). Bởi vậy,  doanh thu nhà trọ sẽ luôn ổn định hàng tháng, có thể nói là nó bất chấp mọi điều kiện lên hay xuống của thị trường bất động sản nói chung, hàng tháng, một nhà đầu tư nhà trọ cho thuê, lúc nào cũng sẽ thu được khoản tiền lời đều đặn.

Phòng trọ cho thuê ngày nay đang được xem là một hình thức kinh doanh đầu tư khá “HOT”, kinh doanh này ít rủi ro vì tránh được mất giá đồng tiền, lại chống được lạm phát và, nó được nhận định là “có sức đề kháng” tốt ngay cả khi thị trường bất động sản nói chung của nước ta gặp khó khăn. Cơ hội để gia tăng giá trị bất động sản luôn cao. Từ chuỗi phòng trọ nhỏ lẻ cho thuê, bên cạnh dòng tiền lợi nhuận thu về hàng tháng, giá trị của bất động sản (đặc biệt là thị trường đất) cũng vì thế mà gia tăng dần theo thời gian.

Bạn được trải ngiệm những trải nghiệm thực tế nhất về kinh doanh và đầu tư bất động sản. Đó chính là những trải nghiệm cực kỳ vô giá (ví dụ như nhận định về thị trường, tham gia vào quá trình sàng lọc người thuê, được tự mình quản lý bất động sản, tự mình xử lý các thủ tục pháp lý…) trong khi sẽ không có bất kỳ ai có thể dạy được “kiến thức” cho bất cứ một nhà đầu tư bất động sản cá nhân nào. Những trải nghiệm quý báu đó sẽ giúp cho nhà đầu tư có một góc nhìn sát sao nhất, thực tiễn nhất và cũng vững chắc nhất trước khi tiến hành phát triển tiếp những thương vụ đầu tư hấp dẫn khác

Khuyết điểm

Do khách thuê phân khúc này thường dành khoản ngân sách khiêm tốn, từ vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng một phòng mỗi tháng nên đầu tư mô hình này phải thu tiền lẻ hàng tháng. Ngoài ra, với người đóng tiền trễ hạn bạn phải mất thời gian thu tiền nhiều lần.

Bên cạnh đó, không phải người thuê phòng trọ nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng có những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi lộn, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, bạn có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu, nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp có thể đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ bị trục trặc, số phòng trống tăng lên.

Bạn phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt không tên: sửa điện nước, chống thấm, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa… Để kiểm soát tốt chuỗi phòng trọ cho thuê, đòi hỏi kỹ năng như một CEO. Từ tìm kiếm khách hàng, quản lý người thuê, điều hành nhân viên, quán xuyến đối tác, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan chức năng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành…). Điều này có thể sẽ thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi, tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, huy động vốn, áp lực tài chính rất lớn vì mô hình này chỉ thu tiền lẻ.

Hơn nữa thường thời gian để hoàn vốn cho mô hình đầu tư này kéo dài từ 5-10 năm. Điều đó có nghĩa là dòng vốn của bạn khó có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác. Bạn phải chấp nhận phóng lao theo lao mới bảo toàn được giá trị toàn bộ suất đầu tư. Vì vậy mà chủ nhà trọ nên chuẩn bị tâm lý kĩ khi bắt đầu kinh doanh mô hình nhà trọ giá rẻ cho sinh viên này để bảo đảm thành công nhất.