Ưu điểm và nhược điểm của nhà trọ sinh viên

Chỗ ở trọ luôn được xem là mối quan tâm hàng đầu của đông đảo sinh viên khi đi học tập xa gia đình. Một chỗ ở tốt chắc chắn giúp cho các bạn có được điều kiện học tập tốt hơn. Vì thế, bài viết của noingoaithat.org sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm những kiến thức và kinh nghiệm trong việc lựa chọn phòng trọ sao cho phù hợp với mình.

Ở ghép cùng với chủ nhà

Ưu điểm:

– Ở chung với chủ trọ nên nhiều khi các bạn thuê nhà được chủ thương như con cháu trong nhà của họ và đối xử rất tốt. Với những bữa cơm gia đình sẽ khiến cho các bạn sinh viên nguôi nỗi nhớ bố mẹ ở quê.

– Ở chung với chủ nhà, cho nên không gian sống cũng sẽ thoải mái, vì nhà rộng rãi và thoáng mát hơn rất nhiều những phòng trọ nhỏ. Đôi chỗ còn có ban công, có sân chơi, có vườn tược để bạn có cảm giác trong lành như ở quê…

– An ninh được đảm bảo chắc chắn cũng như một số vấn đề phát sinh trong phòng trọ sẽ được xử lí nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

– Ở chung nhà với chủ nên các bạn cũng phải chuẩn bị trước tinh thần là sẽ bị chủ nhà ý kiến nhiều về cách sống, về cách đi đứng trong nhà phải giữ ý tứ.

– Giờ giấc sinh hoạt của bạn cũng phải theo chủ nhà. Bạn không được tự ý mình đi chơi quá khuya hay là đi qua đêm.

– Giá thuê nhà cũng tùy thuộc vào cơ sở vật chất của từng ngôi nhà bạn ở. Tuy nhiên, nó vẫn không thấp hơn khi thuê những dạng khác. Muốn tiết kiệm được tiền nhà thì bạn phải ở ghép chung với nhiều người, cho nên mất tự do cá nhân là điều đương nhiên.

– Nói về vấn đề an toàn, nếu bạn gặp được chủ nhà tốt bụng thì không nói. Nhưng ngược lại, lỡ bạn gặp phải chủ nhà xấu tính thì đương nhiên sẽ rất khó ở.

Thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên thì rất nhiều sinh viên ở chung với chủ nhà trong quá trình theo học ở thành phố. Như khu vực thuê nhà nguyên căn quận 10, thuê nhà trọ trong hẻm quận 11,…thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên được biệt, có rất nhiều bạn thuê trọ và ở cùng chủ nhà.

Ở chung với chủ bạn sẽ được sử dụng cơ sở vật chất tiện nghi hơn

Nhà trọ tự quản lý

Có hai loại, là nhà trọ khép kín và nhà trọ không khép kín. Loại khép kín thì sinh hoạt sẽ thoải mái và thuận tiện hơn, nhưng giá cũng cao hơn. Loại nahf trọ không khép kín thì bạn hiểu điều ngược lại.

Ưu điểm:

Ở cùng xóm trọ nên thường đông vui, mọi người trong xóm trọ có thể cùng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong học tập. Nếu chọn ở nhà trọ như này thì bạn nên chọn những xóm trọ có quy mô vừa đủ, chỉ khoảng chục phòng trở xuống, nên có sinh viên khóa trên đang ở để bạn học hỏi kinh nghiệm. Giá cả thuê trọ phải chăng hơn, việc đi lại cũng như sinh hoạt được tự do và thoải mái hơn.

Nhược điểm:

Bởi xóm trọ thường có nhiều người, cho nên nhiều khi xảy ra những mâu thuẫ và phiền lòng. Cơ sở vật chất nơi đây thường không tốt bằng khi bạn ở chung với chủ. Đặc biệt, giá điện nước ở đây khá cao so với giá nhà nước. Vấn đề về an ninh cũng không được đảm bảo khi ở chung với chủ.

Ký túc xá

Ưu điểm

Giống như ở xóm trọ, ký túc xá cũng khá đông vui. Chi phí thuê phòng lại thấp hơn rất nhiều so với hai loại phòng trọ đã nói ở trên. Gần gũi với các bạn trong lớp, trong khoa, trường, lại tiện lợi trong việc giúp bạn trao đổi, giao lưu, học tập và cùng rèn luyện cách sống.

Bạn cũng dễ dàng nhận biết được những thông báo cần thiết của lớp, khoa và trường do kênh thông tin “truyền miệng” đưa lại, thuận tiện hơn trong việc sắp xếp thời gian và thu xếp công việc của mình sao cho phù hợp, có thay đổi gì cũng kịp xoay sở.

Mọi người sẽ quan tâm đến nhau, khi ốm hay bệnh tật gì thì mọi người sẽ để ý đến, sẽ cùng chia sẻ và giúp đỡ. Có sân thể thao cho bạn tập luyện sức khỏe cùng mọi người, có nhiều người chơi thể thao cùng với bạn.

Dường như mọi kí túc xá  đều nằm trong khuôn viên của các trường địa học. Chính vì thế, các bạn sinh viên cũng rất thuận tiện hơn nhiều cho việc đến trường học tập. Các bạn chắc chắn sẽ không phải gặp cảnh ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm, chắc chắn, nếu như bạn đang thuê nhà trọ tự túc ở Hà Nội hay thành phố HCM, thời gian đến trường chắc chắn sẽ đôi chút áp lực vì sự tắc nghẽn của giao thông đường phố. Ở ký túc xá bạn còn thấy cái lợi là không phải hứng chịu ô nhiễm của bụi đường.

Ngoài ra, bạn sẽ không thấy ngại ngần việc đến trường vào những ngày trời đổ mưa to hay bão lũ.

Hơn nữa, vì mỗi phòng của KTX sẽ có từ 6 – 10 người ở. Mỗi người  đến từ vùng miền khác nhau, cho nên sẽ không trách khỏi mâu thuẫn và bất đồng. Lúc này, việc tìm cách để giải quyết ổn thỏa những bất đồng ấy chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng sống cho mình, giúp bạn rèn luyện và hoàn thiện hơn cho bản thân.

Ngoài ra, sinh sống và làm việc tập thể là việc không chỉ thời sinh viên mới có, ngay cả khi đi bạn làm cũng thế. Bởi vậy, kinh nghiệm sống tập thể ở thời sinh viên sẽ giúp các bạn biết cách cư xử và giao tiếp trong những môi trường mới tương tự sau này.

Bên cạnh đó, việc ở chung  nhiều người giúp bạn mở rộng thêm nhiều mối quan hệ  hơn.

Nhược điểm:

Dễ xảy ra mất cắp, trộm vặt, thậm chí là một số tài sản có giá trị như điện thoại, máy tính, tiền bạc, những đồ cá nhân cũng mất…mà thông thường ít khi tìm ra được thủ phạm lấy cắp.

Phải thường xuyên điều tiết và thay đổi cách sống, thay đổi lịch sinh hoạt cá nhân để phù hợp với nhiều người xung quanh và cũng thường bị quản thúc, rồi hay bị trực ca khá phiền phức. Có thể sẽ dẫn đến một số xung đột không muốn có, đặt biệt khi người khác không hiểu tâm trạng bạn.

Phòng ở chật hẹp, mỗi người chỉ có một “giang sơn” riêng là  chiếc giường. Nhất là đối với những bạn nào muốn dẫn bạn bè hay người yêu đến chơi thì rất khó.

Các ký túc xá thường cấm sinh viên nấu ăn nên các bạn phải ăn ngoài, việc này vừa tốn tiền lại vừa không đảm bảo cho sức khỏe. Nếu như nấu trộm thì phải thật cẩn thận không sẽ có nguy cơ bị ban quản lý tịch thu “tang vật” và bạn sẽ còn bị phạt dọn làm vệ sinh nữa.