Thực ra câu trả lời luôn sẵn có thông qua việc nghiên cứu thị trường

Thực ra câu trả lời luôn sẵn có thông qua việc nghiên cứu thị trường. Việc cần làm chỉ là sẵn sàng đặt câu hỏi.

Nhưng chỉ loay hoay với các con số thống kê thôi cũng chưa đủ. Chúng chỉ có vai trò làm điểm khởi đầu. Đành rằng chính các con số thống kê đã giúp Melville chuyển hướng quan tâm đến lớp khách hàng tuổi teen, giúp Sears, Roebuck nhìn nhận châu Mỹ La tinh như một thị trường đầy tiềm năng, nhưng sau đó, ban lãnh đạo của Melville, Sears, Roebuck, hiệu trưởng các trường Đại học Pace, trường Đại học Golden Gate đều không ngần ngại bước ra ngoài và nghe ngóng.

Đầu thập niên 1950, vị chủ tịch của Sears, Robert E. Wood đã đọc được các số liệu cho thấy, tới năm 1975, Mexico City và São Paulo sẽ tăng trưởng vượt mặt tất cả các thành phố của Mỹ. Điều này kích thích trí tò mò của Wood đến nỗi sau đó ông đã tự mình đến tham quan các thành phố lớn trong khu vực châu Mỹ La tinh: Mexico City, Guadalajara, Bogotá, Lima, Santiago, Rio, São Paulo. Ông ở lại mỗi thành phố một tuần, đi lại, ngắm nghía các cửa hiệu (ông đã rất choáng ngợp trước những gì mình thấy), và nghiên cứu các quy luật mua sắm. Từ đó, ông biết khách hàng ở những nơi này muốn gì, nên xây cửa hàng như thế nào, đặt chúng ở đâu, và xếp vào đó những loại hàng hóa gì.

1-10-large

Thực ra câu trả lời luôn sẵn có thông qua việc nghiên cứu thị trường

Trước khi xây dựng khu nghỉ mát đầu tiên, các nhà sáng lập của Club Med cũng trò chuyện trực tiếp với khách hàng của những tua du lịch trọn gói. Phải trải qua hàng tuần, hàng tháng dạo bước xung quanh các trung tâm mua sắm, quan sát khách hàng, nghe ngóng, khám phá giá trị của họ, hai người đàn ông trẻ nọ mới chuyển hóa Melville Shoe từ một chuỗi cửa hàng giày dép tầm thường, chẳng ai biết đến, thành hãng bán lẻ hàng thời trang tăng trưởng nhanh nhất Mỹ. Họ nghiên cứu thói quen mua sắm, môi trường mua sắm ưa thích của lứa tuổi teen (chẳng hạn, liệu giới trẻ thích mua giày dép ở cùng một nơi, hay họ thích đi nhiều nơi khác nhau để chọn hàng hơn?), và cái mà lớp khách hàng này coi là “giá trị” khi bỏ tiền ra mua một món hàng bất kỳ.

Thay đổi nhân khẩu học là một cơ hội đổi mới vừa vô cùng hiệu quả vừa rất đáng tin cậy cho tất cả những ai sẵn sàng bước ra ngoài, quan sát và nghe ngóng.