Thiết kế gác lửng – mở rộng không gian

Thiết kế tầng lửng (gác lửng) là một mẹo để giúp bạn tăng diện tích của căn nhà, nhất là với những căn nhà diện tích hẹp, chiều cao bị giới hạn đem lại không gian sống thoải mái, tiện nghi và riêng tư hơn cho người sử dụng.

Gác lửng là một khoảng không gian phụ trợ giữa các tầng của tòa nhà. Ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường có xu hướng xây nhà có trần cao để giúp căn nhà thông thoáng, tránh bị ẩm nhưng không gian lại bị tiêu tốn hoang phí, việc có một tầng lửng ở giữa giúp không gian được tối ưu hóa, tiết kiệm diện tích của căn nhà.

Gác ngủ

Đa phần các tầng xép được tận dụng để làm thêm phòng ngủ, tuy vậy thì tùy thuộc vào điều kiện chiều cao của căn nhà mà ban jcos thể phát triển nó thành phỏng ngủ với đầy đủ chức năng và tiện nghi hay chỉ đơn thuần là chỗ ngủ đơn giản phù hợp với tổng thể cấu trúc không gian của toàn căn nhà.

Thiết kế gác lửng giúp tiết kiệm chi phí trong xây dựng, tuy có sự tách biệt không gian riêng tư nhưng vẫn dảm bảo được bố cục của căn nhà. Căn nhà được trang trí đơn giản với những món đồ gỗ nổi bật trên nền xám đầy sang trọng, mà tinh tế, hài hòa. Gác lửng được thiết kế tách biệt với phòng sinh hoạt chung nhưng lại được ngăn cách bằng kính thay vì bằng tường gạch giúp căn phòng đón được nhiều ánh sáng, sự thông thoáng, và tạo điểm nhấn cho căn hộ của bạn. Không gian ngủ ở bên trên kết hợp với phòng làm việc và phòng khách ở bên dưới tạo thành một khối tổng thể, đa chức năng phù hợp với các căn hộ trung cư có trần cao.

Ở những ngôi nhà nhỏ thì gác lửng là một giải pháp tuyệt vời để mọi người vừa có không gian riêng vừa cảm nhận được một cuộc sống đầy ắp ánh sáng, ấm áp khi mọi căn phòng được thông nhau bằng hững ô cửa sổ kính trong suốt.

Kho và không gian thư giãn riêng tư

Tận dụng khoảng không gian chiều cao của căn nhà và sự sắp xếp khéo léo để tạo ra một phòng làm việc nhỏ được bố trí giá sách, bàn học làm không gian cá nhân hoặc nhà kho và được dẫn lên bằng một chiếc thang đngs nhỏ để tiết kiệm diện tích cho căn nhà.

Với các mẫu nhà cấp 4 hay các khu trung cư, nhà tập thể chỉ có 1 tầng thì việc có phần gác lửng để tận dụng tối đa chiều cao của căn nhà ở khu vực phòng khách hay vắt ngang qua gian bếp sẽ là những vị trí thích hợp cho không gian riêng của con nhỏ. Phần gác lửng có thể được tận dụng làm phòng học cho bé hoặc một phòng ngủ nho đem lại sự tiện lợi cho các bậc phụ huynh khi vừa muốn quan sát con nhưng cũng muốn được thư giãn hoặc chăm lo việc nhà cùng lúc.

  1.     Phòng đọc sách trên cao

Nếu ngôi nhà nhỏ của bạn vẫn đang thiếu mất sự hiện diện của không gian đọc sách tinh tế thì không còn lựa chọn nào phù hợp hơn một căn gác lửng để tạo nên một phòng đọc sách tuyệt vời.

Gác lửng được thiết kế hợp lý sẽ giúp bạn “ăn gian” thêm không gian sống cho căn nhà, vừa tạo thêm không gian sinh hoạt, vừa gây ấn tượng, làm điểm nhấn cho bố cục căn hộ của bạn đặc biệt là đối với những căn hộ nhỏ được thiết kế theo phong cách hiện đại.