Tầm quan trọng của Facebook lớn hơn bất cứ ai có thể nhận ra

Tuy nhiên, tới phút chót, Microsoft lại đưa tai facebook cho dien thoai ra một điều kiện quan trọng: Facebook không được phép nhận bất cứ khoản đầu tư nào từ Google. Và nếu Facebook có kế hoạch bán lại toàn bộ công ty cho cỗ máy tìm kiếm đối thủ này, Microsoft phải được thông báo trước. Thỏa thuận này được công bố vào thứ tư, ngày 24 tháng 10, và ngay lập tức gây ra sự phản đối kịch liệt trong kinh ngạc.

Tầm quan trọng của Facebook lớn hơn bất cứ ai có thể nhận ra

Tờ Wall Street Journal gọi Facebook là “người tải facebook về điện thoại tình mới của Internet” và viết rằng thỏa thuận này đã “gợi nhớ lại thời kỳ bong bóng Internet kết thúc năm 2000”. Tờ Los Angeles Times mô tả con số 15 tỷ đô-la bằng từ “đáng kinh ngạc”. Một blog có tầm ảnh hưởng lớn, TechDirt đã viết: “Nó đã thổi phồng quy mô với những mức định giá thực sự vô lý.” Con số đó thậm chí còn lớn hơn nhiều so với mức định giá cao nhất đã từng được xác định cho một công ty công nghệ tư nhân, và một công ty không hề có lợi nhuận để khởi động. Hoặc Steve Ballmer của Microsoft là một gã điên khùng, hoặc tầm quan trọng của Facebook lớn hơn bất cứ ai có thể nhận ra. Nhưng nếu sự kiện nền tảng f8 xảy ra năm tháng trước đã đưa Facebook lên bản đồ ngành công nghệ một cách vững vàng và thuyết phục, thì khoản đầu tư này cũng sẽ làm như vậy với Facebook trên phố Wall. Cổ phiếu của Microsoft tăng đáng kể. Hợp đồng quảng cáo dẫn tới khoản đầu tư hầu như không được chú ý tới trong cuộc tranh cãi ồn ào về mức định giá.

Theo hợp đồng, lịch trình thời gian của Facebook tai face book không thể tốt hơn được nữa. Chỉ hai tuần trước, thị trường cổ phiếu đã thiết lập một đỉnh cao mới chưa từng có. Năm 2008, thế giới rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ sau chiến tranh thế giới.