Quận 6- Nhộn nhịp trang trí nhà cùng “ câu đối đỏ, bánh trưng xanh” đón tết.

 

Mỗi dịp tết đến, các gia đình luôn tấp nấp chuẩn bị dọn dẹp, trang trí nhà cửa với mong muốn một năm mới mang những điều mang mắn tốt đẹp đến với mình. Và đặc biệt hơn tại quận 6, không khí tấp nập mua sắm vật dụng đón tết ở khu phố người Hoa tại chợ Bình Tây lại rộn ràng gấp bội. Khắp các dãy phố ngập tràn sắc vàng của mai, sắc đỏ của câu đố và đèn lồng.

Cây cảnh trang trí trong nhà rước lộc may mắn đầu năm

Năm 2018- năm Mậu Tuất sắp đến gần các gia đình đang chuẩn bị tấp nập đón tết với sắc vàng của mai, sắc đỏ của đào, mùa xuân đến tram hoa đua nở, lộc xuân rộn ràng.

Nhắc đến miền Bắc hình ảnh tết sẽ gắn với hoa đào, mưa phùn se lạnh còn miền Nam tết là sắc vàng âm áp của hoa mai.

Mai Tứ Quý là loại hoa gắn với tết Sài Gòn, hoa năm cánh với nhị vàng tươi mới. Tết đến,, mọi người sở hữu trong mỗi gia đình một cây mai tứ quý với ý nghĩa mang lại những điều tươi mới, ấm áp và tràn đầy sức sống cho năm mới, một năm 2018 an khang, thịnh vượng và may mắn.

Bên cạnh đó, thú chơi hoa Sài thành còn có hoa đào phai, đào bích được chuyển từ Bắc vô, hoa đào mang theo hơi lạnh, hơi mới của miền Bắc chuyển vào như một lời chúc của xứ Bắc gửi vào Nam với một tình yêu chung, yêu đồng bào. Hoa cúc vạn thọ, đỗ quyên, các loại lan,… cũng là gợi ý cho dịp tết đến.

Gần đây, xuân Mậu Tuất còn đón thêm một trào lưu cây cảnh chơi tết mới- cây bưởi cảnh, những cây bưởi lá xanh tốt với những quả bưởi treo lúc lẳng trên cành vàng ươm, đầy đặn. Quả to, mọc nhiều trên cành cây, bưởi cũng giống quất, loại cây này được rước về nhà với mong muốn một năm sung túc, đầy đủ, thêm nhiều thành quả mới.

Ngập tràn sắc đỏ đón tết.

Cha ông ta quan niệm màu đỏ là màu mang lại may mắn, phú quý, thịnh vượng cho cả năm. Nên mỗi khi tết đi, xuân về sắc đỏ lại ngập tràn khắp nơi: câu đối đỏ với những lời chúc may mắn cho một năm mới, đèn lồng đỏ, dây treo trang trí, đồng xu,… Mỗi vật tang trí mang theo mong muốn, nguyện vọng cho một năm mới bình an, tài lộc, hạnh phúc.

Câu đối đỏ của ông đồ.

“ Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Bày mực Tàu, giấy đỏ

Bên phố đông người qua.”

Câu thơ bài “ Ông đồ” như vang vọng ở trong lòng mỗi người dân Việt, để rồi mỗi khi tết đến xuân về hình ảnh đó lại sáng lên trong trái tim người dân Việt. Hình ảnh câu đối đỏ là kỉ niệm của tuổi thơ, là mong muốn cho những lời chúc tốt đẹp trong năm và đặc biệt là truyền thống, là nét đẹp của dân tộc Việt Nam.

Vào những ngày tết, các gia đình thường lên phố chọn mua những câu đố đỏ với những lời chúc bình an và tốt đẹp nhất cho năm mới. Họ thường đem treo tại phòng khách, “rước may mắn” vào nhà hay đặt teo trên phòng thờ với mong muốn tổ tiên ban phước cho năm mới.

Các loại dây may mắn, lồng đèn.

Đèn lồng to với sắc đỏ thắm treo tại cửa cổng, đầu nhà để rước “hỷ”, may mắn vào cho gia chủ hay các loại đèn lồng nhỏ treo trên cây mai, cây đào, cây cảnh trong nhà để trang trí đẹp hơn cho các cành cây. Sắc vàng của mai kết hợp với sắc đỏ của đèn lồng với các dây may mắn, dây nhấp nháy,… khiến cho không gian căn nhà của bạn nhộn nhịp, rộn ràng hơn trong dịp tết

Không gian căn nhà có hoa lá của mùa xuân, có sắc đỏ của niềm vui và may mắn, đón chào sức sống và niềm hạnh phúc với những thành công cho năm mới. Chúc bạn và gia đình năm 2018 khỏe mạnh, bình an và may mắn.