Quận 6- Điểm sáng từ chất đến lượng nội thất đồ gỗ trở thành xu hướng phát triển tương lai

Tại mỗi nếp nhà của người Việt Nam hầu hết đều sở hữu cho mình ít nhất một vài sản phẩm nội thất trong nhà làm từ gỗ như kệ gỗ, bàn ghế đồng kỵ hay giường gỗ. Và với những đặc tính của gỗ, chất liệu này ngày càng được ưa chuộng và dành cho mình những bước đi vững chắc chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước.

Nội thất đồ gỗ Việt Nam đang đứng ở đâu?

Những năm gần đây, cùng với sự phục hồi kinh tế và sự khởi sắc trong thị trường bất động sản, nội thất đồ gỗ Việt Nam đang ngày càng vươn đến gần với các hạng mục mới và dần trở thành một trong những ngày kinh tế mũi nhọn. Theo thống kê gần nhất, đồ gỗ nội thất Việt Nam đang chiếm 47% tổng giá trị xuất khẩu và có những đóng góp quan trọng trong tổng giá trị xuất khẩu. Mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 10% trong vòng liên tiếp 3 năm gần đây.

Trên thế giới , chúng ta cũng đón nhận được những con số vô cùng đáng mừng như ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam đã lọt vào Top 10 thế giới và đứng Top đầu về xuất khẩu gỗ tại Đông Nam Á. Đây là những công nhận cũng như tín hiệu thể hiện những bước tiến phát triển bền vững và với nhiều triển vọng cho ngành nội that đồ gỗ của Việt Nam.

Với tốc độ phát triển bình quân lên tới hai con số liên tục trọng nhiều năm, dự kiến đến năm 2020 chỉ tiêu kim nghạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD là điều khá chắc chắc.

Nội thất đồ gỗ Việt Nam là một ngày có tiềm năng lớn, có sức mạnh cạnh tranh trên thị trường quốc tế và góp phần phát triển tổng chỉ tiêu xuất khẩu mỗi năm của Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là ngành hỗ trợ kéo theo sự phát triển cho các ngành công nghệ phụ trợ khác như dàu màu, bao bì, vật liệu kim khí, dán gỗ và giấy nhám.

Điểm sáng từ chất đến lượng nội thất đồ gỗ với xu hướng phát triển

tương lai.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đồ gỗ được biết đến nhiều nhất là gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp bao gồm 3 loại phổ biến: MFC, MDF, HDF

– Gỗ công nghiệp MFC ( Melamine Face Chipboard): được làm từ các loại gỗ rừng trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…

Gỗ được thu hoạch về sẽ được băm vụn nhỏ thành dăm gỗ và kết hợp các công đoạn nhe keo, ép đề tạo độ dày cho miếng gỗ. Sau đó, tráng lên một lớp Melamine lên bề mặt để chống thấm nước và trầy xước. Tuổi thọ đảm bảo 10-15 năm trong điều kiện thời tiết và môi trường ở Việt Nam.

– Gỗ công nghiệp MDF ( Medium Density Fiberboard): được làm từ các loại gỗ vụn, nhánh cây… cho vào dập nhỏ, nghiền nát ra thành các sợi gỗ nhỏ. Sau đó được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa… rồi đưa vào trộn keo, kết hợp với bột sợi gỗ, chất kết dính, paraffin war, chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.

Có 4 loại dựa theo chủng loại gỗ như:

+ MDF dùng trong nhà

+ MDF chịu nước

+ MDF mặt trơn

+ MDF mặt không trơn

– Gỗ công nghiệp HDF ( High Density Fiberboard): lấy từ nguyên liệu gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối, xử lí trong dây chuyền công nghệ hóa hoàn toàn kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt sau đó ép dưới áp suất cao và hình thành một tấm gỗ. Với những ưu điểm đang chú ý như : cách âm tót, có khả năng cách nhiệt cao, chống mọt, chống mối, có 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn và tiếp cận với xu hướng mới, bề mặt nhẵn bóng, có độ cứng cao và chống ẩm tốt.

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên là gỗ có tuổi thọ cao, độ bền đẹp và ngày càng trở thành xu hướng lớn cho ngành thiết kế nội thất như: Xoan Đào, Sồi, Dổi, Lim, Giáng Hương, Óc chó,…

– Gỗ xoan đào: loại gỗ quen thuộc của các gia đình với độ bền và độ ổn định khá cao, màu sắc đa dạng cùng vân gỗ vàng nhạt tự nhiên, giá cả hợp lí phải chăng nên là một trong những lựa chọn ưu tiên của các gia đình.

Gỗ xoan đào thích hợp cho các thiết kế tủ bếp, tủ quần áo hay giường ngủ.

– Gỗ dổi (giổi) là loại gỗ quý. Thớ gỗ mịn, dai và chắc. Trong gỗ dổi có tinh dầu thơm nên không bị sâu mọt tấn công, gỗ ít bị cong và biến màu, nhưng nhược điểm dễ bị biến dạng khi khô. Gỗ dổi thường được dùng để làm nhà, đóng đồ nội thất, bàn ghế, phản hay các đồ mĩ nghệ khác.

– Gỗ giáng hương: là loại gỗ quí loại 1 có màu xám nhạt, lõi nâu vàng hoặc nâu hồng, kết cấu mịn, khác nặng và cứng, có mùi thơm, không bị mối mọt. Độ dãn nỡ của gỗ bằng không, màu sắc không bị biến đổi theo thời gian thậm chí càng để lâu càng mịn và sáng.

Việt Nam có lợi thế tự nhiên hỗ trợ cho việc sản xuất và thiết kế sản phẩm bằng gỗ giúp cho tiềm năng phát triển nội thất đồ gỗ có một nền tảng nhất định. Ngay từ xưa ông cha ta đã rất coi trọng các sản phẩm làm từ gỗ ví dụ như dinh thự của vua Mèo, các nhà sàn và biệt thự với lượng đồ gỗ phong phú và đa dạng được thiết kế vô cùng tinh tế và tuyệt đẹp. Nội thất đồ gỗ đặc biệt là gỗ tự nhiên có một vị thế cao trong chất liệu thiết kế nội thất vì qua thời gian giá trị và chất liệu của nó không hề giảm sút và với đặc điểm của gỗ, nó ngày càng khẳng định được vị thế mạnh trong các loại chất liệu nội thất.

Ngày nay các xướng chế biến và sản xuất gỗ đang ngày càng mở rộng và phát triển tạo động lực cho thị trường nội thất đồ gỗ phát triển mạnh mẽ hơn, nâng cao chất lượng sản phẩm và có các mẫu mã đẹp mắt và phong phú hơn. Với kì vọng trong tương lai gần, Việt Nam sẽ chú trọng hơn trong việc đẩy mạnh thị trường nội thất đồ gỗ không chỉ trong thị trường nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước trong khu vực và trên thế giới tạo tiềm lực đưa ngành nội thất đồ gỗ trở thành một trong những nghành kinh tế mũi nhọn trong kinh tế Việt Nam.