Phân biệt sự khác nhau giữa vay thế chấp và vay tín chấp

Ngày nay hai hình thức vay tín chấp và vay thế chấp là 2 hình thức vay vốn phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự nắm rõ khái niệm của 2 hình thức này và những vấn đề có liên quan. Nếu bạn có ý định vay vốn ngân hàng hãy tham khảo bài viết này để có thêm kiến thức tài chính trước khi lựa chọn hình thức vay phù hợp nhất.

2

Vay thế chấp

Để vay theo hình thức thế chấp, bạn phải có tài sản cố định để thế chấp, đảm bảo khả năng thu nợ của ngân hàng trong trường hợp bạn không thể trả được khoản vay. Các loại tài sản phải đảm bảo có giá trị và được ngân hàng thẩm định. Các tài sản cố định có giá trị lớn như bất động sản (nhà đất, căn hộ, kho bãi, xưởng sản xuất…), động sản như ô tô, máy móc, trang thiết bị… Trong trường hợp không có tài sản thế chấp, người vay có thể nhờ bên thứ 3 đứng ra bảo lãnh bằng các tài sản của bên thứ 3. Trong trường hợp người vay không có khả trả khoản nợ, ngân hàng sẽ có chế tài xử lý tài sản mà bên thứ 3 đã dùng bảo lãnh để thu hồi khoản nợ.

Vay tín chấp

Là việc người vay sử dụng uy tín cá nhân để vay tiền ngân hàng. Ngân hàng sẽ đánh giá uy tín cá nhân dựa trên chức danh của người vay trong các cơ quan, đoàn thể, công ty. Địa vị xã hội càng cao sẽ có khả năng vay được số tiền lớn hơn. Hình thức này không hề đòi hỏi bất kỳ một tài sản nào.

Sự khác nhau giữa vay thế chấp và vay tín chấp

Đối với vay tín chấp các đối tượng được cho vay rất hạn chế với số tiền vay nhỏ và lãi suất cao hơn so với vay thế chấp. Ngoài ra với cay thế chấp thời gian vay sẽ được dài hơn vay tìn chấp rất nhiều, có thể lên tới 20 năm hoặc hơn, tùy vào mục đích vay.

Thông thường, các ngân hàng ưa thích việc cho vay thế chấp hơn vay tín châp. Các bạn có thể sử dụng các tiện ích tìm kiếm các gói vay tiêu dùng hợp lý nhất tại Topbank.vn.