Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế cầu thang trong nhà

 

Phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà. Một căn nhà hợp phong thủy sẽ có lợi cho sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ. Cầu thang là nơi quan trọng trong nhà. Nó là phương tiện kết nối giữa các tầng với nhau. Dưới đây là những lưu ý về thiết kế cầu thang hợp phong thủy cho bạn.

Số bậc của cầu thang

Có rất nhiều cách tính bậc của cầu thang giúp hợp phong thủy như cách tính theo quy luật sinh, lão, bệnh, tử, cách tính theo mười hai cung trường sinh Đế vượng như Trường sinh, Mộc dục, Quan đới, Lâm quan, Đế vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Thai, Dưỡng. Một số người thì lại tính bậc theo tám cung của thước lỗ ban, bao gồm : Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản. Điều này gây hoang mang rất nhiều cho chủ nhà trong việc xây dựng hợp phong thủy. Để giải quyết vấn đề này bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia để có được sự lựa chọn phù hợp với mệnh của mình.

Hướng của cầu thang

Hướng của cầu thang đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ tài của cho căn nhà của bạn. Hướng của cầu thang bao gồm hướng của động khẩu và hướng của lai mạch. Động khẩu là phần bậc thang từ 1 đến 3 bậc đầu tiên của cầu thang, còn lai mạch là phần còn lại của cầu thang bao gồm cả chiếu nghỉ.

 

Trong phép bố trí cầu thang thì phần động khẩu quan trọng hơn phần lai mạch. Có ba phép bố trí động khẩu đó là phép tiếp mạch, phép thừa khí và phép khí mạch kiêm thu. Phép tiếp mạch phù hợp với những cầu thang được đặt ở phía trong cùng của căn nhà, phép thừa khí phù hợp với những cầu thang ở phía ngoài gần cửa ra vào, còn phép khí mạch kiêm thu phù hợp với cầu thang đặt ở khoảng giữa nhà.

Vị trí đặt cầu thang

Vị trí đặt cầu thang cũng đóng vai trò rất quan trọng. Những vị trí cần tránh khi đặt cầu thang là vị trí giữa nhà. Đây là được coi là vị trí xấu nhất và không hợp phong thủy khi đặt cầu thang. Bởi vì giữa nhà là trung cung, trung cung thuộc hành thổ sẽ khắc với cầu thang thuộc hành Mộc trong quan niệm ngũ hành.

 

Không nên đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào. Nếu bạn đặt cầu thang ở vị trí này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chủ nhà.

Một số lưu ý quan trọng khác

  • Không nên để khoảng trống giữa các bậc của cầu thang vì nó tượng trưng cho sự thất thoát về tài lộc. Nếu cầu thang nhà bạn có những khoảng trống thì hãy lấp chúng lại bằng những tấm ván gỗ.
  • Kết cấu của cầu thang phải chắc chắn, tránh sự lung lay tạo cảm giác không an toàn.

 

  • Hai bên của cầu thang cần phải có tay vịn che chắn
  • Nên có đèn ở cầu thang để việc đi lại sẽ dễ dàng hơn và đảm bảo sự an toàn.
  • Gầm cầu thang nên để những khoảng trống hoặc tạo thành nơi chứa đồ.
  • Không nên xây dựng phòng vệ sinh ở phía dưới của cầu thang.
  • Cầu thang nên được đặt ở những nơi thông thoáng và từ hướng tốt đi lên.
  • Lưu ý không để xà ngang đè lên cầu thang.

Cầu thang được xem như là xương sống của căn nhà và là sự kết nối giữa các tầng với nhau. Hãy tham khảo những lưu ý trên đây để mang lại sự hưng vượng cho ngôi nhà của bạn.