Khi tất cả mọi người còn đang mải mê tranh luận về các chủ đề như “mọi giá trị sẽ thay đổi vĩnh viễn

Khi tất cả mọi người còn đang mải mê tranh luận về các chủ đề như “mọi giá trị sẽ thay đổi vĩnh viễn”, hay “nước Mỹ hồi xuân”, thì một lần nữa con lắc tuổi lại dao động dữ dội. Tới năm 1969, cơn bùng nổ baby bust đã để lại những hiệu ứng rõ nét đầu tiên, không chỉ trong các con số thống kê mà còn trên cả thực tế. Giai đoạn thống trị tháp tuổi của nhóm thanh thiếu niên 16, 17 tuổi sẽ kết thúc vào khoảng năm 1974 hay 1975. Sau đó, trọng tâm dân số sẽ liên tục đi lên nhanh chóng và tới đầu thập niên 1980, nó sẽ quay trở lại mức cuối 20 tuổi. Cùng với giai đoạn dịch chuyển này, biểu hiện điển hình của người Mỹ hẳn phải thay đổi theo.

4-4-6d6bb (1)

Khi tất cả mọi người còn đang mải mê tranh luận về các chủ đề như “mọi giá trị sẽ thay đổi vĩnh viễn

Nói như vậy không có nghĩa biểu hiện của teen sẽ khác đi mà chỉ là nó sẽ không còn đại diện cho toàn xã hội nữa. Như vậy, có thể dự báo tương đối chắc chắn rằng, tới giữa thập niên 1970, trào lưu “năng động”, “nổi loạn” trong khu học xá của các trường đại học sẽ nguội dần, và thay vào đó, sinh viên đại học sẽ lại một lần nữa quan tâm đến học lực và việc làm. Chưa hết, phần lớn những người bỏ học năm 1968 sau mười năm nữa sẽ cấu thành nên một trong những bộ phận bon chen nhất xã hội, với mối quan tâm hàng đầu là nghề nghiệp, làm sao để thăng chức, thủ thuật tránh thuế, và quyền cổ phiếu.

Phân chia theo trình độ giáo dục cũng không kém phần quan trọng. Đối với một số mục đích cụ thể, nó thậm chí còn quan trọng hơn, ví dụ buôn bán sách giáo khoa, thành lập các khóa học sau đại học, hay ngay cả tổ chức những chuyến du lịch theo kỳ nghỉ. Ngoài ra còn có: tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, sự phân bố nhóm ngành nghề, sự phân bố thu nhập, và đặc biệt là sự phân bố thu nhập khả dụng. Chẳng hạn, người ta có thể đặt câu hỏi, chuyện gì đã xảy ra với thói quen tiết kiệm của các gia đình mà cả vợ và chồng đều đi làm kiếm tiền?