Khái niệm đặc biệt quan trọng và có giá trị đự đoán cao nhất trong sự phân bố dân số

cao tuổi lại thành một nhóm, hay nên phân chia họ thành nhiều mảng với kỳ vọng, nhu cầu, giá trị, sự thỏa mãn khác nhau?

Khái niệm đặc biệt quan trọng và có giá trị đự đoán cao nhất trong sự phân bố dân số theo độ tuổi là trọng tâm dân số. Trọng tâm dân số được định nghĩa là nhóm độ tuổi có số lượng lớn nhất, đồng thời đang tăng trưởng nhanh nhất tại một thời điểm nhất định.

4-4-6d6bb

Khái niệm đặc biệt quan trọng và có giá trị đự đoán cao nhất trong sự phân bố dân số

Trọng tâm dân số Mỹ đạt mức cao nhất lịch sử khi nhiệm kỳ của Tổng thống Eisenhower đang dần đến hồi kết thúc vào cuối thập niên 1950. Nhưng sau thời kỳ baby boom, trọng tâm dân số Mỹ lại được dự báo là sẽ giảm mạnh đến nỗi tới năm 1965, nó sẽ ở mức thấp nhất, tức là vào khoảng 16, 17 tuổi. Bất cứ ai xem xét nhân khẩu học một cách nghiêm túc và quan tâm đến các số liệu đều có thể dự báo, nước Mỹ đang đón nhận một giai đoạn chuyển mình đáng kinh ngạc về trạng thái và giá trị. Đó là nguyên nhân khiến “sự phiến loạn” bỗng chốc trở thành biểu tượng cho hành vi của người Mỹ những năm 1960. Thực ra, cái gọi là “sự phiến loạn” này vẫn luôn là biểu hiện tiêu biểu của lứa tuổi teen. Trong các thời kỳ trước đó khi trọng tâm dân số ở vào lứa tuổi cuối 20, đầu 30, – nhóm tuổi cực kỳ bảo thủ – biểu hiện của teen bị xem như “bọn trẻ đứa nào chả thế”. Phải đến thập niên 1960 nó mới đột ngột trở thành biểu hiện điển hình của người Mỹ