Giếng trời- những lưu ý khi thiết kế

Từ lâu giếng trời (skylight) đã được nhiều người ưa chuộng sử dụng để tận dụng cho các căn nhà có thiết kế bí như thiết kế của nhà ống hay các ngôi nhà cấp bốn có chiều cao thấp. Tuy vậy nhưng việc thiết kế giếng trời sao cho đẹp và hợp lý lại là một vấn đề dễ mắc phải sai lầm. Dưới đây là một vài sai lầm bạn cần phải tránh khi thiết kế giếng trời.

Giếng trời là khoảng trống hoặc một cửa sổ kính ở phía trên mái để đón ánh sáng tự nhiên thẳng vào trong nhà, nhờ có vậy mà ngôi nhà có được nhiều ánh sáng hơn, tạo cảm giác thoáng đãng, không khí trong lành hơn, bên cạnh đó giếng trời cũng mang yếu tố phong thủy như cầu phúc, cầu may mắn,…

Không xây tường giếng trời phẳng

Về bản chất thì giếng trời có dạng ống và có khả năng vọng âm thanh rất vang và rõ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình vì âm thanh sẽ có thể vang vọng giữa các tầng bởi vì thế tường bao quanh giếng trời luôn luôn có mặt nhám nhằm phục vụ mục đích tiêu âm. Không nên làm phẳng hay trơn các mặt tường quanh giếng trời.

 

Có nhiều cách để làm giảm tiếng ồn do giếng trời vọng lại, hãy sử dụng cách ốp đá, gạch trần, gạch thẻ, làm tường nhám, gồ ghề,…. để tạo mảng nhám trên tường, giúp giảm hiệu quả của việc vọng âm thanh đảm bảo sự thoải mái, tiện lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Không làm mái che quá mỏng hay sử dụng các vật liệu kém chất lượng cho giếng trời

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới nên đến mùa hè sẽ có nắng nóng gay gắt, trong thời tiết này, giếng trời sẽ giống như một tấm kính khổng lồ thu ánh nắng qua và đưa vào trong nhà, điều này có thể tạo ra ánh sáng quá chói, lâu dần có thể làm hỏng các đồ nội thất trong nhà, dẫn đến nhiều tác hại không đáng có. Chính vì vậy chủ nhà nên sử dụng những loại kính mờ hoặc có hệ thống rèm che phía dưới mái của giếng trời để điều tiết lại ánh sáng.

Bên cạnh đó khi làm giếng trời bằng kính cần phải sử dụng các loại kính có khả năng chịu nhiệt, chịu lực cao, vì Việt Nam là một nước có thời tiết rất khắc nghiệt với mùa đông lạnh, mùa hè nóng gắt nếu giếng trời dùng vật liệu không đảm bảo thì có thể bị nứt, hỏng hóc,…

Lan can bao

Nếu nhà bạn có kiến trúc thiết kế kiểu nhà ống nhiều tầng và muốn làm giếng trời có chiều sâu để giúp các tầng trao đổi không khí và ánh sáng với nhau thì trên các tầng bạn phải chú ý đến lan can của mỗi tầng. Cần lưu ý độ cao của lan can, độ chắc chắn, khoảng cách giữa các thanh của lan can phải phù hợp, đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ.

Mọi người thường kết hợp thiết kế giếng trời đồng bộ với hệ thống cầu thang của gia đình như dùng đá hoa cương để lát cho bề mặt của cầu thang và khi có ánh sáng từ giếng trời chiếu xuống phản chiếu lên cầu thang sẽ làm cầu thang giống như đang tỏa sáng, tạo cảm giác ngôi nhà sáng hơn và rộng ra.

Làm hệ thống thoát nước sàn

Nếu gia đình bạn không làm mái cho giếng trời với ý định để vườn cây mini trong nhà có thể đón lấy ánh nắng tự nhiên, nhận được mưa và giúp ngôi nhà trao đổi không khí với thiên nhiên xung quanh tốt hơn thì bạn cần phải làm hệ thống thoát nước cho sàn thật tốt, phần sàn phải đủ rộng và được che chăn xung quanh để tránh làm nước mưa bắn lên làm ảnh hưởng tới vệ sinh và thẩm mỹ của ngôi nhà. Đây là yếu tố mà ít có gia đình nào để ý khi làm giếng trời không có mái che, chính điều đấy sẽ khiến cho sàn nhà bị ẩm làm hỏng lớp gạch và bị ngấm nước.

Trang trí đồ vật quá nặng

Nếu giếng trời của bạn được đặt ở giữa nhà và phía dưới là không gian sinh hoạt của gia đình thì bạn nên hạn chế treo các chậu cây hoặc đèn quá nặng. Việc trang trí không gian xung quanh giếng trời là rất tốt nhưng cần phải để các loại cây cảnh, đèn trang trí trong tầm tay hoặc ở những nơi  có biện pháp che chắn an toàn, tránh những sự cố đang tiếc xảy ra.

Từ những điều cần tránh khi xây giếng trời trong nhà, người đọc có thể biết được điều nên tránh khi thiết kế giếng trời để đảm bảo được cả yếu tố thẩm mỹ, và tính khoa học. Thiết kế giếng trời là điều cần thiết với những ngôi nhà có không gian hẹp, bí và đặc biệt là những ngôi nhà trên phố lớn. Nắm rõ những nguyên tắc cần tránh khi làm giếng trời sẽ giúp quý vị có được không gian hoàn hảo nhất.