Giá bán căn hộ chung cư đang được định giá quá cao trên thị trường

Giá bán nhà chung cư tăng từ 10 đến 15%

Bên cánh giá bán nhà ở và đất nền đang có xu hướng tăng thì mặt bằng giá bán chung cư được cho là đã tăng từ 10 đến 15%. Điều này làm cho những dự án căn hộ mới đang hoặc sắp ra thị trường được chủ đầu tư định giá quá cao. Liệu có phải họ đang “hào hứng” quá đà?

Câu hỏi đặt ra là xu hướng tăng giá bán căn hộ cục bộ giống như hiện nay là dấu hiệu cho thấy thị trường đang tốt lên hay bởi chỉ đơn giản là sự “hào hứng quá đà” của 1 nhóm chủ đầu tư dự án?

“Con dao hai lưỡi”

Theo thống kê mới đây của Hiệp hội Bất động sản, từ đầu năm 2015 – giữa tháng  2/2015 thị trường BĐS ở Hà Nội đã có đến1.550 giao dịch thành công, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ của năm 2014. Thị trường địa ốc cũng có nhiều gam màu tươi sáng. Trong đó, chỉ số giá bán nhà quý IV/2014 đã tăng nhẹ lần lượt ở Hà Nội là 3,5% và ở Tp.HCM là 0,5%. Nổi bật là tỷ lệ hấp thụ nhà tăng mạnh kể từ năm 2010 đến nay.

Trong 3 tháng đầu 2015, các lượng giao dịch nhà đất của thị trường thứ cấp ở các sàn giao dịch bất động sản cũng tăng trên khắp các phân khúc. Theo đó, Mặt bằng giá bán căn hộ chung cư đã tăng khoảng từ 3 tới 10% tùy theo dự án,  có những dự án giá căn hộ tăng khoảng 10 – 15%.

Thông tin mua bán nhà được cập nhật trên trang web http://batdongsan.com.vn
Giao dịch mua bán nhà tăng ở khắp phân khúc

Các tín hiệu trên làm nhiều chuyên gia địa ốc và thậm chí cả các đơn vị tham gia thị trường là các công ty phân phối, chủ đầu tư dự án đều có chung nhận định là thị trường BĐS đang rất tốt, tăng cường đầu tư, bán hàng và đẩy giá sản phẩm.

Động thái trên 1 mặt tạo ra cảm giác về 1 thị trường sôi động nhưng bên cạnh đó nó cũng như “con dao hai lưỡi” khi trở thành “cái bẫy” cho chính các chủ đầu tư dự án và các công ty môi giới. Điều này đã từng xảy ra ở 1 số dự án chung cư nhất là ở phân khúc cao cấp. Những đơn vị trung gian thấy việc bán sản phẩm diễn ra tốt nên tham vấn chủ đầu tư tăng giá khi tung sản phẩm ra thị trường. Điều này gây ra tính thanh khoản của dự án giảm, thậm chí có thể nhìn thấy trước nguy cơ “vỡ” tiến độ dự án

Tin tức Bán nhà Hải Phòng và nhiều tỉnh thành có trên trang http://noingoaithat.org