Chưa hẳn có việc “thổi giá” nhà đất

Nhà ở 1 số dự án, đất tại 1 số khu vực của Hà Nội đang bị “thổi giá”. Đồn đoán này cũng có cơ sở vì nhiều dữ kiện khó giải thích, nhưng nhiều DN bất động sản cho rằng chưa hẳn đó là “thổi giá”. Các hoạt động bán nhà vẫn diễn ra khá tốt, tại Bình Thạnh hay Gò Vấp hoặc bán nhà quận 12, rồi đến Tân Phú đều đang giao dịch thành công.

Thị trường căn hộ tại Hà Nội liên tiếp tăng giá bán bắt đầu từ năm 2014, sang cả năm 2015 và chứng kiến sự tăng giá ngoạn mục trong 02 quý đầu năm nay. Cụ thể, thống kê của phía Savills Việt Nam cho thấy, giá bán căn hộ ở thị trường sơ cấp trong quý I/2015 đã tăng ở hầu hết các dự án nhà ở. Trong khi đó thì mức tăng trung bình tại thị trường BĐS thứ cấp là 2%, đặc biệt là nhiều khu vực hiện đã có mức tăng lên tới 11%. Sang quý II/2015 thì tình trạng tăng giá bán cũng vẫn tiếp tục tái diễn.

bất động sản

Bán nhà quận Tân Phú giao dịch có nhiều thành công

Theo như áo cáo nghiên cứu mới nhất của CBRE, thị trường của BĐS thứ cấp thuộc phân khúc căn hộ Hà Nội trong quý II đã tăng khoảng 0,3%. Con số này cao hơn cả phân khúc trung cấp & cao cấp, lần lượt là 5,3% và 5,6% so với thời gian cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy, mức tăng giá bán tại nhiều dự án sẽ còn lớn hơn nhiều những con số trên. Điển hình, có dự án mức tăng lên tới 7-10 triệu/m2 trong khoảng thời gian ngắn, tại không ít dự án, khách hàng mua sau phải chịu mức tiền chênh từ 2-3 triệu/m2 so với giá bán trước đó.

Việc tăng giá “bất thường” như thế tại nhiều dự án khiến nhiều người, trong đó có cả đại diệnHiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng phải đặt giả thiết về một “liên minh” thổi giá bán địa ốc. Trong đó, vai trò chủ đạo là của đơn vị phân phối, chủ đầu tư và cả sự tham gia của những nhà đầu tư.

________

Thông tin: bán nhà quận 8 mời bạn tiếp tục truy cập tại http://noingoaithat.org