Cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ: Hãy cẩn thận với nhiều chiêu lừa

Nhà đất luôn là một lĩnh vực “hot”, nhất là trong thời đại ngày nay “đất chật người đông” . Trên mạng Internet có hàng trăm hàng nghìn lời rao bán và cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ. Khách hàng nếu là người nhẹ dạ cả tin sẽ dễ dàng “sập bẫy” ngay bởi những lời mời gọi hấp dẫn như quảng cáo. Hãy cùng noingoaithat.org chúng tôi xem qua bài viết sau để hiểu thêm về những rủi ro bạn có thể gặp từ những lời chào mời đó.

Mạo danh chủ nhà để rao bán hoặc cho thuê

Hiện nay trên một số trang mạng điện tử, hoặc trong các nhóm diễn đàn bất động sản có vô vàn những lời chào mời khách hàng mua nhà/ thuê nhà nguyên căn giá rẻ với nhiều “mác” là Nhà chính chủ. Nhưng sự thật, đó lại là những lời chào mời của cá nhân hay đó là tập thể môi giới. Khi có khách liên hệ, họ sẽ đưa ra mức giá “khá hời”, sau đó sẽ liên hệ với chủ nhà đó để thực hiện tiếp các quy trình để xem nhà và tiến hành mua bán hoặc thuê. Chỉ bằng một vài chiêu đơn giản, người môi giới đó đã có được cho mình một số tiền không hấp dẫn. Nếu như bạn tìm đúng nhà chính chủ để thuê hoặc mua, thì đương nhiên bạn cũng không bị mất tiền phí đó cho môi giới. Chính vì thế, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ càng những thông tin mà ngôi nhà nguyên căn bạn có ý định mua hoặc thuê để không bị môi giới “dắt mũi”.

Rao một đằng giá một nẻo

Người rao bán hoặc đăng tin cho thuê nhà nguyên căn rất có thể sẽ đưa hình ảnh ngôi nhà hoặc là mô tả bằng lời để khách hàng hình dung dễ dàng được ngôi nhà đó đúng với cụm từ trong tin rao “Nhà nguyên căn giá rẻ”. Nhưng trên thực tế thì lại khác xa, họ sẽ dẫn khách đến xem nhà khác, với lí do ngôi nhà mà khách đã được xem trước đó trên tin đăng chỉ là nhà mẫu. Hoặc là họ vẫn cho khách xem đúng ngôi nhà, tuy nhiên lại đưa ra mức giá cao gấp mấy lần so với giá đã quảng cáo trước đó với nhiều lí do họ đưa ra. Thực tế, ví dụ bạn chỉ cần gõ từ khóa “mẹo thuê nhà nguyên căn giá tốt quận 10“, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị ra trước mắt bạn vô vàn tin đăng cho thuê nhà khu vực quận 10. Nếu không tỉnh táo xem xét thật kỹ, bạn rất dễ bị lừa bởi những chiêu thức quảng cáo của người đăng tin đó.

Dù vẫn biết qua tay môi giới BĐS thì sẽ phải mất cho họ một  khoản tiền kha khá thì mới có được BĐS phù hợp. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, nhà nguyên căn được “cò đất” đưa ra giá trên trời dưới đất. Thậm chí,  mức giá bán có thể từ 12 – 15 triệu/m2 nhưng để câu khách, “cò” ra giá rất thấp, chỉ mua với giá từ 400 – 500 triệu mỗi căn, mục đích chủ yếu là để khách  tò mò mà đặt cọc và đến xem nhà.

Nhà thực tế không giống với quảng cáo

Việc này khá phổ biến hiện nay, xảy ra khá nhiều trong lĩnh vực nhà đất. Những hình ảnh và lời quảng cáo mời gọi rất hoành tráng, đại loại như: nhà vị trí ở trung tâm, nằm trên mặt đường chính, nhà mới xây,… nhưng khi đến xem nhà thì khách hàng thất vọng vì nhà đó không được như họ mong muốn, hoặc là quá xấu, hoặc nhà nằm trong hẻm nhỏ quá. Nếu có thắc mắc, khách hàng sẽ nhận được câu trả lời, ví dụ như : Nhà như vậy mới có giá đó chứ…”

Giấy tờ sở hữu nhà đất không rõ ràng

Giấy tờ nhà đất được xem là vấn đề muôn thuở mà rất nhiều người sau khi mua được BĐS nào đó khiến họ rất đau đầu. Với những căn nhà nào không đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng, chủ nhà thường đưa ra cho khách hàng một phương án đại loại như thế này: Người mua sẽ đưa trước từ 80 đến 90% số tiền trị giá căn nhà đó, sau khi hoàn tất đầy đủ giấy tờ thì sẽ hoàn nốt số tiền còn lại cho chủ nhà. Nghe như thế có vẻ chắc ăn, tuy nhiên có nhiều người đã “sập bẫy”. Chủ nhà đã không còn quan tâm đến số tiền “nhỏ nhoi” kia nữa, vì căn nhà này không hề có đầy đủ tất cả các giấy tờ, hơn nữa thủ tục để hoàn tất thì mọi giấy tờ lại rất rườm rà. Lúc này, người mua nhà sẽ tất bật và chạy đôn chạy đáo để lo làm đủ giấy tờ thì mới có thể yên tâm mà “an cư lạc nghiệp”.

Cũng có một số khách hàng hiện đang làm việc tại thành phố lớn như Hà Nội và thành phố HCM gặp tình huống trớ trêu hơn, khi họ quá tin vào những lời quảng cáo mật ngọt, nhưng khi đến xem nhà lại hấp tấp mua ngay, không hề xem xét kĩ ngôi nhà đó, nên chỉ ở được một thời gian ngắn là nhà đã xuống cấp một cách trầm trọng.

Trong bài viết này, chúng tôi mới chỉ ra một số vấn đề chung mà khách hàng đi thuê hay mua nhà nguyên căn giá rẻ thường gặp. Chứ thực tế sẽ còn có vô vàn những tình huống có thể nói là “dở khóc dở cười” mà khách gặp phải. Bởi thế, hãy tin rằng, không hề có căn nhà nào “vừa đẹp vừa rộng vừa có vị trí trung tâm lại có giá lại rẻ” nhé. Những lời mời quảng cáo trên các trang Internet không thể thật 100%. Khi bạn đã có quyết định mua hoặc thuê nhà nguyên căn, cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, như thế mới có sự chọn lựa đúng đắn nhất. Bạn hãy cẩn thận với những lời quảng cáo để đỡ mất thời gian và tiền bạc, trong khi nó chỉ đem đến sự thất vọng cho bạn.