Cải tạo chung cư cũ : “Miếng bánh ngon” nhưng cũng chỉ để nhìn

TGĐ của Công ty TNHH Kim Hoàng Minh – 01 đơn vị theo đuổi khá nhiều dự án cải tạo chung cư cũ tại Tp.HCM cho hay, công ty chúng tôi trong suốt những năm từ năm 2012-2014 đều không gặt hái thành công khi đã tiếp cận 3 dự án chung cư cũ. Nguyên do chủ yếu là vì không thể thống nhất được phương thức bồi thường cũng như là về giá bồi thường với cư dân. TP. HCM hiện nay vẫn đang thành công với thị trường nhà đất bán lẻ, như giao dịch mua bán nhà riêng của bán nhà quận 8, giao dịch bán nhà của quận 12,…

Vị giám đốc  này cũng cho biết thêm, khâu đền bù của những dự án chung cư cũ này đều do phía DN và người dân tự điều chỉnh sao cho phù hợp với nhau, mặc dù nó thường thuộc diện chỉnh trang đô thị của lãnh đạo Thành phố.

Thị trường bán lẻ tại khu bán nhà quận 12 TP. HCM đạt hiệu quả cao

Theo như những ý nhận định từ phía đại diện các nhà đầu tư, khi đầu tư vào chung cư cũ, so với các dự án mới thì hoàn toàn sẽ có nhiều tiềm năng hơn, bởi DN không phải chi ra quá nhiều khoản để thuê, để mua đất & chi phí chỉnh trang, xây dựng thì cũng không lớn, nhưng ngược lại, mức đền bù bỏ ra cho nó lại quá cao.

Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản tại Tp.HCM (HoREA) cho biết, có không ít những DN hội viên thuộc HoREA trước đây họ rất quan tâm đến cải tạo – đầu tư dự án chung cư cũ ở nội thành Tp.HCM và thảm đỏ cũng đã được các cơ quan quản lý cấp quận của Tp trải rộng với nhà đầu tư. Nhưng, khi đã đi vào thực tế, việc triển khai các dự án lại vướng vào vô số những điều không muốn có. Theo các quy định như hiện nay, DN sẽ được cho phép tăng hệ số sử dụng đất , tăng chiều cao của công trình đối với dự án này, nhưng lại không được phép tăng về quy mô dân số.

_____

Tin về bán nhà quận Tân Phú sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết tại http://noingoaithat.org