Bài toán nguồn nhân lực ngành thiết kế nội thất Việt Nam.

 

Không gian nhà bạn được “vẽ” nên mang không khí sang trọng, thanh lịch và đẹp mắt, cật dụng trong nhà được thiết kế hài hòa và hợp lý không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ mà còn đa chức năng. Tổ ấm gần gũi đó được các nhà thiết kế nội thất thiết kế tỉ mỉ và chăm chút trong từng không gian.

Thị trường mở rộng

Xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống tăng, mọi người ngày càng quan tâm hơn đến không gian sống nhà mình họ mong muốn sở hữu riêng cho mình một tổ ấm đặc biệt với không thiết kế đẹp, tinh tế và mang phong cách riêng. Đây là một lợi thế cho nguồn nhân lực ngành thiết kế nội thất càn được chú trọng và quan tâm.

Nhân lực ngành chưa nhiều, nhu cầu lại cần ngày càng nhiều, nên công việc được mở rộng. Lương khởi điểm của nhân viên thiết kế mới vào ngành là từ 6-8 triệu đồng/ tháng; với những nhân viên có khả năng ngoại ngữ và thiết kế độc đáo làm việc tại các công ty nước ngoài thì mức lương đạt từ 700-900 USD/ tháng; các cấp quản lý lương có thể đạt tới mức 2.500 USD/ tháng.

Nhiều chuyên gia nhận định, nhu cầu thiết kế ngày càng gia tăng, mỗi sản phẩm thiết kế được coi như một tác phẩm nghệ thuất với taamhuyeest và sự sáng tạo của nhà thiết kế. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là nguồn nhân lực của ngày thiết kế chưa cao, còn rất nhiều nhân lực chất lượng thấp, nhưng bên cạnh đó những nhân lực năng lực cao thì rất ít. Nhân sự trong ngành thường có xu hướng chuyển nghề và công tác tại các vị trí khác, thực trạng này gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển và tầm nhìn của ngành thiết kế nội thất Việt Nam.

Nhân tố của ngành thiết kế nội thất liệu có phải là một “ ẩn số” khó tìm?

Khác với các ngành nghề phổ biến khác, nhân tố của ngành giống như một “nghệ sĩ” sáng tạo nghệ thuật. Họ đòi hỏi phải có mắt thẩm mỹ cao, khả năng sắp xếp bố trí kiến trúc, đồ vật trong phòng kết hợp với sự hài hòa của việc lựa chọn màu sắc, chất liệu phù hợp đảm bảo cho “ tác phẩm” của mình hoàn chỉnh và đạt đến độ thẩm mỹ cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Khả năng quan sát, đánh giá, học hỏi và sáng tạo cũng là một yếu tố quan trọng để tạo ra các “ kiệt tác” mang tính nghệ thuật cao, đón đầu xu hướng, mang lại sự phát triển và đột phá cho ngành thiết kế nói chung và các sản phẩm thiết kế nói riêng. Các cấu trúc, bố cục căn phòng phải nắm rõ bên cạnh đó lắng nghe, quan tâm đến mong muốn của khách hàng để tạo ra những sản phẩm vừa đẹp mắt, vừa hợp ý người sử dụng.

Luôn luôn biến đổi, đi cùng bước phát triển của xã hội, khách hàng mà nhà thiết kế thường gặp là những gia đình có nền tảng kinh tế, mong muốn sở hữu một không gian riêng và đặc biệt cho ngôi nhà của họ. Vì thế họ cần và đòi hỏi khá cao về thiết kế, nhà thiết kế cần luôn đi cùng, đi trước xu hướng, nắm bắt và hiểu thị trường để tìm ra những điểm tốt, điểm ưu, sáng tạo của màu sắc, chất liệu tạo nên vẻ đẹp cho thiết kế của mình.

Ngoài ra, bạn cần phải có kỹ năng sử dụng thành thạo tin học, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm để có thể kết hợp tối ưu nhất, hoàn thành nhiệm vụ của mình với các kiến trúc sư công trình, kiến trúc sư chuyên ngành, nhà cung cấp nguyên vật liệu và khách hàng để triển khai thuận lợi, thành công dự án của mình tạo ra chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

Bài toán nhân lực ngành thiết kế nội thất vẫn đang là vấn đề đang lưu tâm, với mong muốn phát triển ngành thiết kế tại Việt Nam cần sự kết nối và nỗ lực của toàn bộ nhân lực có tâm huyết, tình yêu và đam mê với nghề.